AirPods có còn là trò cười như hồi mới ra mắt?

Vào thời điểm ra mắt, AirPods gặp phải rất nhiều phản ứng từ người dùng, thậm chí còn bị mỉa mai về thiết kế. Tuy nhiên sau một thời gian trải nghiệm thì tất cả đều nhận ra rằng nó là một thiết bị quá tốt. Giá bán Airpods được công bố là 159 đô, tại Việt Nam giá rơi vào khoảng 4.5 triệu đồng.

Thiết kế và cảm giác đeo

Trong một thế giới rất nhiều đồ công nghệ hiện nay thì xuất phát điểm để người ta đến với một món đồ nào đó thì phải là thiết kế của nó. Thiết kế của AirPods thật sự rất đơn giản, nếu không muốn nói nó giống như tai nghe tặng kèm iPhone mà bỏ đi mấy sợi dây. Trên mỗi bên có thêm một cảm biến nhỏ năm cạnh màng loa để nhận biết khi đeo hay khi tháo ra, cảm biến này hoạt động tốt và Apple đã tận dùng nó một cách rất thông minh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thì AirPods vẫn bị đánh lừa khi mình vô tình cầm hờ tháo ra đặt vào lòng bàn tay và nó vẫn tiếp tục phát nhạc.

Sau buổi giới thiệu, Apple AirPods đã gặp phải rất nhiều chỉ trích về thiết kế có phần hài hước, thậm chí bị đem ra làm ảnh chế hay mỉa mai rất nhiều. Nhưng khi sản phẩm được bán ra và có nhiều người dùng thì mọi người đã chấp nhận thiết kế này hơn, không còn tỏ ra khó chịu mà thay vào đó người ta thích thú với những trải nghiệm tốt mà nó mang lại.

Theo quan điểm cá nhân của mình, thì ưu điểm đặc biệt lớn của AirPods so với các tai nghe không dây khác trên thị trường chính là cảm giác đeo mà như không đeo. Bạn vẫn hoàn toàn thấy rất thoải mái, không cấn và không đau hay mỏi khi đeo lâu. Khoan nói đến chất lượng thì sự tiện lợi và thoải mái khi dùng thì AirPods đã mang lại rất nhiều điểm yêu thích đối với người sử dụng.

Cách kết nối và tính năng

AirPods tất nhiên sẽ hoạt động tốt nhất và đầy đủ tính năng nhất nếu bằng sử dụng cùng các sản phẩm trong hệ hệ sinh thái của Apple như iPhone, iPad, hay MacBook. Nhưng tất nhiên bạn cũng có thể dùng AirPods với các máy Android nhưng như vậy sẽ không phát huy hết khả năng của chiếc tai nghe này.

Cách kết nối

 • Bạn bật Bluetooth trên iPhone/ iPad/MacBook
 • Đặt tai nghe vào trong hộp, đặt hộp gần các thiết bị kết nối và mở nắp.
 • Phía sau hộp AirPods có một nút nhỏ, bạn cần bấm và giữ vài giây, khi đó trên màn hình iPhone hay iPad sẽ hiện ra thông báo kết nối. Với MacBook sẽ hiện tên thiết bị AirPods, bạn bấm vào Pair trong mục Bluetooth để kết nối.
 • Như vậy là đã kết nối xong. Bạn mở nhạc trên các thiết bị, đeo tai nghe vào và enjoy
 • Trên mỗi tai nghe được trang bị cảm biến nhận diện W1, cho phép AirPods nhận biết khi nào bạn đeo vào hay tháo ra, khi đeo 1 chiếc hay 2 chiếc. Từ đó, nó sẽ tự động kích hoạt những tính năng thông minh mà Apple đã tích hợp vào để phản ứng theo các thao tác của bạn đối với tai nghe này.

Tính năng

 • Khi bạn đeo tai nghe vào thì mỗi bên đều có một âm báo nhỏ nhẹ để nhận biết đã kết nối thành công.
 • Đang đeo hai tai, tháo cả hai ra sẽ tự đông tắt, đeo lại tự mở.
 • Đang đeo hai tai và mở nhạc, tháo cả hai ra sẽ tự động tắt và ngừng nhạc.
 • Đang đeo hai tai và mở nhạc, tháo một tai nhạc sẽ ngừng, đeo lại sẽ tiếp tục phát nhạc. Trường hợp này khi bạn muốn tháo ra để nói chuyện với ai đó hay để lắng nghe một cái gì đó bên ngoài.
 • Đang đeo hai tai và đàm thoại, tháo một tai cuộc đàm thoại vẫn tiếp tục.
 • Đang đeo hai tai + Facetime: tháo hai tai ra tự động chuyển qua loa ngoài

Ngoài ra, cũng có những tính năng chạm:

Mặc định trên AirPods ban đầu sẽ để là chạm hai chạm để yêu cầu Siri cho cả hai bên tai trái và phải. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập lại tính năng hai chạm này trong phần Bluetooth của AirPods. Từ đấy bạn có thể thiết lập hai chạm cho hai bên trái hoặc phải thành các chức năng khác có sẵn như hình dưới.

Ngoài ra, khi có cuộc gọi thì tính năng hai chạm sẽ ưu tiên thành nhận cuộc gọi.

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh là tiêu chí hàng đầu để chọn một thiết bị âm thanh nào đó. Nhưng theo quan điểm của mình thì với một chiếc tai nghe Bluetooth hướng đến sự thông minh và tiện lợi với mức giá 159$ thì không thể quá đặt nặng về vấn đề chất lượng, không thể đòi hỏi quá khắt khe về cải dải âm bass, treble hay mid.

Không khó để bạn nhận ra ngay từ lần đầu nghe AirPods rằng chất lượng âm thanh chỉ trung bình khá, thật sự không có gì quá đặc sắc về từng dải âm, tất cả chỉ đủ dùng, đủ ổn để bạn vẫn có thể nghe nhạc hay đàm thoại một cách rõ ràng nhất. Để có một so sánh khách quan nhất thì mình sẽ so nó với chính tai nghe đi tặng kèm trong hộp của iPhone. Giống nhau đến 90-95% đó là cảm nhận cá nhân của mình, chỉ tiết đủ tốt, bass hay treble hay mid đều ổn, vẫn đủ để bạn nghe nhạc hay và không thấy khó chịu nhưng không đủ để bạn thưởng thức âm nhạc.

AirPods sẽ phù hợp với ai?

Nhìn chung, AirPods không phải là một chiếc tai nghe hướng đến sự thưởng thức âm nhạc dành cho người dùng. Điều giá trị lớn nhất nó mang lại cho người dùng là sự đơn giản trong cách hoạt động, đơn giản đến tự nhiên nhất.

Nếu bạn đang tìm một chiếc tai nghe Bluetooth để thưởng thức âm nhạc thì nên bỏ qua AirPods, bạn không nên phí tiền cho nó.

Còn nếu bạn đang tìm một chiếc tai nghe Bluetooth đơn giản và hoà hợp tốt với các phản ứng tự nhiên của loài người thì AirPods là một thiết bị bạn không nên bỏ qua.